Hội thảo Khoa học: Nghiên cứu cơ sở khoa học để xác định cơ chế bồi lấp, sạt lở và đề xuất các giải pháp ổn định các cửa sông Đà Diễn và Đà Nông tỉnh Phú Yên phục vụ phát triển bền vững cơ sở hạ tầng và kinh tế xã hội”

     Sáng ngày 29/8, tại khách sạn Sài Gòn Phú Yên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Sở KH&CN Phú Yên tổ chức Hội thảo khoa học lần thứ hai với chủ đề “Nghiên cứu cơ sở khoa học để xác định cơ chế bồi lấp, sạt lở và đề xuất các giải pháp ổn định cửa sông Đà Diễn và cửa sông Đà Nông tỉnh Phú Yên phục vụ phát triển bền vững cơ sở hạ tầng và kinh tế xã hội”. Ths. Lê Văn Cựu, Giám đốc Sở KH&CN Phú Yên; PGS.TS Nguyễn Tiền Giang, Phó Hiệu trưởng Trường  Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có các đại biểu đại diện cho Bộ KH&CN; nhóm tác giả thực hiện đề tài; các phòng thuộc Sở KH&CN Phú Yên cùng các sở, ban, ngành có liên quan .

PGS.TS Nguyễn Tiền Giang – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội, phát biểu khai mạc Hội thảo

     Hội thảo là một trong những nội dung thuộc đề tài độc lập cấp Nhà nước mã số ĐTĐL.CN.15/15 do PGS.TS Nguyễn Tiền Giang – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên làm chủ nhiệm. Mục tiêu của đề tài là xác định nguyên nhân, cơ chế và các yếu tố ảnh hưởng đến hiện tượng bồi lấp, sạt lở tại cửa sông Đà Diễn và Đà Nông; từ đó đề xuất giải pháp phòng chống nhằm ổn định vùng cửa sông, đáp ứng yêu cầu ra vào của tàu thuyền, thoát lũ và bảo vệ môi trường sinh thái có xét đến điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

     Tại Hội thảo, đại biểu đã lắng nghe các tham luận có liên quan đến các nội dung nghiên cứu của đề tài: Báo cáo đề dẫn về các nội dung, phương pháp nghiên cứu, tiến độ và sản phẩm của đề tài; Địa chất, địa mạo và biến động bờ biển phía Nam tỉnh Phú Yên; Đánh giá biến động cửa sông và các yếu tố thủy thạch động lực bằng phương pháp viễn thám và phân tích thống kê; Phân tích diễn biến cửa sông bằng phương pháp mô hình hóa; Mô hình nhận thức diễn biến 02 cửa Đà Nông và Đà Diễn; Các định hướng giải pháp ổn định tại các cửa sông Đà Diễn và Đà Nông, tỉnh Phú Yên.

Toàn cảnh Hội thảo

     Với mong muốn nhanh chóng có giải pháp phòng chống tình trạng sạt sở, bồi lấp, ổn định vùng cửa sông, giúp tàu thuyền dễ dàng ra vào và thoát lũ, các đại biểu đã tích cực tham gia thảo luận, nhận xét cũng như đưa ra các ý kiến, kiến nghị để góp phần hoàn thiện nội dung đề tài.

Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ Phú Yên