• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hoạt động của Chi đoàn Sở KH&CN hưởng ứng tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2014

Thực hiện công văn số 138 -CV/ĐTN, ngày 26/5/2014 của Ban Thường vụ Đoàn khối các cơ quan tỉnh “Về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2014” nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong Năm thanh niên tình nguyện 2014 với ý nghĩa “Mỗi người góp một phần công sức nhỏ - Chúng ta sẽ có sức mạnh to lớn để bảo vệ đại dương” BCH Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai các hoạt động cụ thể như sau:

           1. Mục đích:

             - Tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong đoàn viên thanh niên, trong cộng đồng về bảo vệ môi trường, tài nguyên và môi trường biển, hải đảo với các khẩu hiệu: “Nhiệt liệt hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2014; Hãy hành động để ngăn nước biển dâng; Chung tay bảo vệ Đại dương xanh; Cùng chung sức – Chúng ta có sức mạnh bảo vệ đại dương”.

             -  Thể hiện tinh thần xung kích của Đoàn viên thanh niên trong các hoạt động tình nguyện.

             - Tạo điều kiện để Đoàn viên thanh niên tìm hiểu về các danh lam, thắng cảnh của quê hương, để từ đó nâng cao nhận thức của Đoàn viên thanh niên trong việc bảo vệ, gìn giữ và quảng bá các di tích, danh lam thắng cảnh của tỉnh nhà với bạn bè trong nước và quốc tế.

             - Tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong Đoàn viên thanh niên về vấn đề biển đảo, về ý nghĩa, tầm quan trọng, vị trí chiến lược của biển nước ta.

             - Đẩy mạnh các hoạt động hướng về biển, đảo gắn với các phong trào của Đoàn, khơi dậy truyền thống yêu nước, ý thức tự hào, tự tôn dân tộc, tinh thần đoàn kết trong Đoàn viên thanh niên. Cụ thể

Chi đoàn đã phối hợp với 05 chi đoàn bạn gồm chi đoàn Báo Phú Yên, Sở VH-TT-DL; chi đoàn Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Phú Yên; Chi đoàn Giáo viên Trường đại học Xây dựng Miền Trung và Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh) tổ chức ra quân làm vệ sinh môi trường, tôn tạo lại cảnh quan gành Đá Đĩa và khu vực bãi biển Hòn Yến (Tuy An). Đây là hoạt động nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ theo tinh thần “Mỗi người góp một phần công sức nhỏ - chúng ta sẽ có sức mạnh to lớn để bảo vệ đại dương”.

            Sáng ngày 8/6/2014, hơn 40 ĐVTN của các chi đoàn đã đến gành Đá Đĩa (Tuy An). Rất khẩn trương, khi vừa đến nơi các ĐVTN tiến hành treo băng rôn, khẩu hiệu với các nội dung, như: “Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, Ngày đại dương thế giới - Thanh niên xung kích bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp”; “Hưởng ứng Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2014 - Chung tay bảo vệ đại dương xanh”... Đồng thời, phát tờ rơi tuyên truyền về nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, tài nguyên và môi trường biển, hải đảo; làm vệ sinh khuôn viên khu vực gành Đá Đĩa. Tiếp đó, đại diện Chi đoàn Sở VH-TT-DL giới thiệu một số nét chính về thắng cảnh cấp quốc gia này.

 Trưa cùng ngày, tất cả ĐVTN trong đoàn lên xe di chuyển về khu vực bãi biển Hòn Yến (thôn Nhơn Hội, xã An Hòa, Tuy An). Tại đây, đoàn tiếp tục làm vệ sinh quanh khu vực bãi biển; tuyên truyền, giáo dục về vấn đề biển đảo và ý nghĩa, tầm quan trọng, vị trí chiến lược của biển nước ta. Qua đó, nâng cao nhận thức về tư tưởng và hành động đúng đắn trong ĐVTN về tình hình xã hội liên quan đến việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 nằm sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

H3 n hoat dong bien dao chi doan khcn

Các đoàn viên, thanh niên tham gia thắp nến tại bãi biển khu vực Hòn Yến theo bản đồ hình chữ S với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam 

 

h23 n ngay hoat dong bien dao tai ganh da dai

Bí thư Xã đoàn An Hòa Đinh Văn Ìn, cho biết: “Xã đoàn An Hòa hiện có trên 600 ĐVTN, trong đó trên 50% tham gia đánh bắt và nuôi trồng thủy, hải sản trên biển. Thời gian qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức tuyên truyền trong ĐVTN về biển, đảo của Tổ quốc để ĐVTN có tình yêu sâu sắc hơn đối với biển, đảo của mình. Qua đợt giao lưu, tuyên truyền về biển, đảo lần này, tuổi trẻ xã An Hòa sẽ quyết tâm và vững tin hơn khi ra khơi bám biển, tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

 Tối cùng ngày, tại Miếu thờ ngài Nam Hải, đoàn tổ chức sinh hoạt giao lưu văn nghệ thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, cổ vũ. Tại đây, các chi đoàn đã trao 6 suất quà, mỗi suất trị giá 200.000 đồng cho 6 học sinh là con của ngư dân có hoàn cảnh khó khăn vươn khơi bám biển nhằm động viên các em vươn lên trong học tập và cuộc sống. Đặc biệt, tại bãi biển khu vực Hòn Yến, đoàn đã tổ chức thắp nến theo bản đồ hình chữ S với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Tất cả cùng thể hiện quyết tâm sắc đá: Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

 Hoạt động đã được đ/c Nguyễn Ngọc Trí – Bí thư  Đoàn Khối các cơ quan tỉnh và ông Trần Sáu, Phó Chủ tịch xã An Hòa đánh giá cao về ý nghĩa của chương trình./. 

                                                                                                                                                 Dương Hoàng Khoa

Bí thư chi đoàn Sở KH&CN
SmartNews.Com