• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tạo thuận lợi thúc đẩy doanh nghiệp khoa học công nghệ phát triển

Sở KH-CN vừa trao Giấy chứng nhận Doanh nghiệp KH-CN cho 2 đơn vị: Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hoàng Long Vina và DNTN Thủy sản Đắc Lộc, những doanh nghiệp tiên phong trong việc ứng dụng các tiến bộ KH-CN vào sản xuất, góp phần đưa kinh tế - xã hội Phú Yên phát triển nhanh hơn, bền vững hơn theo hướng công nghiệp hiện đại. Tuy nhiên, để doanh nghiệp KH-CN có sức thu hút và lan tỏa mạnh mẽ, cần có những giải pháp cụ thể, đi vào thực chất.

khcn

Ông Lê Văn Cựu (bên trái), Giám đốc Sở KH-CN trao chứng nhận Doanh nghiệp KH-CN cho đại diện Doanh nhgiệp Tư nhân Thủy sản Đắc Lộc

Theo ông Lê Văn Cựu, Giám đốc Sở KH-CN, việc áp dụng công nghệ mới, tiên tiến vào sản xuất là hướng đi tất yếu để doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh, khẳng định vị thế trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế. Tuy nhiên, hiện nay, thực trạng công nghệ của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Yên ở trình độ thấp và phần lớn doanh nghiệp vẫn chưa mặn mà với việc áp dụng công nghệ mới, cũng như chưa mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ, nên nhìn chung, đầu tư cho phát triển KH-CN chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra.

Nhằm khuyến khích, hỗ trợ việc hình thành và phát triển doanh nghiệp KH-CN, huy động các nguồn lực xã hội để phát triển doanh nghiệp KH-CN, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, ngoài các văn bản từ Trung ương thì ngày 22/8/2017, UBND tỉnh đã ban hành đề án Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH-CN tỉnh Phú Yên đến năm 2020 với mục tiêu đến năm 2018 sẽ thành lập Quỹ phát triển KH-CN tỉnh Phú Yên để hỗ trợ cho các doanh nghiệp đổi mới công nghệ và đến năm 2020 sẽ xúc tiến 8-10 dự án ươm tạo doanh nghiệp KH-CN và thành lập được 4 doanh nghiệp KH-CN.

Với nhiệm vụ chính là thực hiện sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, hàng hóa được hình thành từ kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, có thể thấy vai trò của hệ thống doanh nghiệp KH-CN rất quan trọng đối với sự phát triển KH-CN cả nước nói chung và Phú Yên nói riêng. Tuy nhiên, trong cộng đồng doanh nghiệp của Phú Yên hiện nay, mới chỉ có 2 đơn vị được cấp giấy chứng nhận KH-CN. Con số này khá khiêm tốn nhưng cũng là tín hiệu đáng mừng cho thấy doanh nghiệp đã bắt đầu quan tâm và đặt nặng vấn đề ứng dụng KH-CN trong sản xuất.

Một trong hai doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp KH-CN lần này là DNTN Thủy sản Đắc Lộc (Đắc Lộc). Đây là đơn vị tiên phong ứng dụng KH-CN trong sản xuất tôm giống. Trước tình hình dịch bệnh và những bất cập của nghề nuôi tôm nước ta hiện nay, Đắc Lộc đã nghiên cứu quy trình ương tôm thẻ chân trắng trong nhà lưới theo công nghệ Đắc Lộc, mở ra hướng đi mang tính ổn định, bền vững cho nghề nuôi tôm hiện nay. Quy trình này được Bộ NN-PTNT tặng giải thưởng Bông lúa vàng Việt Nam lần 2 năm 2015 và được công nhận là tiến bộ kỹ thuật, được ghi danh vào “Sách vàng sáng tạo Việt Nam 2017”. Hiện Đắc Lộc đã và đang sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị thủy sản khép kín từ đầu vào đến đầu ra, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Global Gap đảm bảo an toàn sinh học và truy xuất nguồn gốc. Đắc Lộc đã đạt chứng nhận Global Gap từ năm 2013 đến nay.

Phát biểu trong lễ trao giấy chứng nhận Doanh nghiệp KH-CN, ông Ngô Đa Thọ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tỉnh Phú Yên, cho biết: “Tôi rất phấn khởi khi thấy tỉnh ta có hai doanh nghiệp đủ điều kiện là doanh nghiệp KH-CN. Để có được điều này, phía doanh nghiệp đã nỗ lực rất nhiều trong việc đầu tư nghiên cứu, đổi mới công nghệ. Đổi lại, khi được chứng nhận là doanh nghiệp KH-CN, doanh nghiệp sẽ được hưởng những chính sách ưu đãi từ Nhà nước như: ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, được ưu tiên thuê đất, được hỗ trợ chuyển giao kết quả nghiên cứu KH-CN có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước cho doanh nghiệp KH-CN có nhu cầu và điều kiện áp dụng… Tuy nhiên, tất cả những chính sách ưu đãi này mới chỉ nằm trên văn bản Nhà nước chứ doanh nghiệp địa phương chưa tiếp cận được. Vì vậy, để tránh trường hợp các doanh nghiệp mang giấy chứng nhận về chỉ để treo và đánh bóng tên tuổi, tôi cho rằng Sở KH-CN mà đứng đầu là giám đốc sở cần tiếp tục làm việc với các sở, ngành liên quan để công khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, khuyến khích các doanh nghiệp đăng ký chứng nhận doanh nghiệp KH-CN. Có như vậy, luật mới đi vào cuộc sống và phát huy tác dụng”.

(Theo http://www.baophuyen.com.vn

SmartNews.Com