ISO và IAF vừa ra thông báo chung chỉ còn đúng 1 năm nữa là tiêu chuẩn ISO 9001:2008 và ISO 14001:2004 hết hiệu lực

ISO và IAF vừa ra thông báo chung chỉ còn đúng 1 năm nữa là tiêu chuẩn ISO 9001:2008 và ISO 14001:2004 hết hiệu lực

ISO và IAF vừa ra thông báo chung nhân sự kiện chỉ còn đúng 1 năm nữa là tiêu chuẩn ISO 9001:2008 và ISO 14001:2004 hết hiệu lực. Trong thông báo, hai tổ chức nhấn mạnh chỉ còn đúng một năm nữa, tức là từ ngày 15/09/2018, tất cả các hệ thống quản lý chất lượng và môi trường phải được hoàn tất việc chuyển đổi sang phiên bản 2015. 

Đây là hai tiêu chuẩn hàng đầu của tổ chức Tiêu chuẩn hoá quốc tế (ISO), mang lại lợi ích to lớn cho các tổ chức trong suốt 30 năm qua và hiện nay đã có hơn 1,3 triệu giấy chứng nhận đã được ban hành toàn cầu. 

Phiên bản mới 2015 của cả hai tiêu chuẩn ISO 9001 và ISO 14001 đều là những bước tiến lớn rất logic so với các phiên bản trước đây, đáp ứng yêu cầu cả hiện tại và tương lai của các tổ chức. 

ISO 9001:2015 nhấn mạnh sự can dự của lãnh đạo vào hệ thống quản lý chất lượng, đưa vào nội dung tư duy dựa trên rủi ro và gắn chính sách, mục tiêu chất lượng vào các chiến lược của tổ chức. Trong khi những thay đổi chính trong ISO 14001:2015 tập trung vào những vấn đề cốt lõi là bảo vệ môi trường, cải thiện kết quả hoạt động môi trường, tư duy về vòng đời sản phẩm và vai trò của lãnh đạo.

Thông báo nhấn mạnh rằng việc không hoàn thành việc chứng nhận chuyển đổi trong thời hạn đồng nghĩa với việc các giấy chứng nhận sẽ không còn hiệu lực. Điều này có thể ảnh hưởng tới việc cung cấp sản phẩm ra thị trường. 

Xem văn bản thông báo tại đây

                                                                                               Nguồn: QUACERT

Chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường

Chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Chi cục Tiêu chuẩn  Đo lường Phú Yên đã được Bộ Tài nguyên và Môi Trường đánh giá và chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường theo quy định tại Nghị định số 127/2014/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Chính phủ, với mã số : VIMCERTS 193

Lĩnh vực và phạm vi được chứng nhận chi tiết tại đây

Hành lang pháp lý vững chắc cho kinh doanh LPG

Hành lang pháp lý vững chắc cho kinh doanh LPG

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 19/2016/NĐ-CP về kinh doanh khí thay thế Nghị định 107/2009/NĐ-CP. Với nhiều điểm mới, Nghị định 19 được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý vững chắc cho hoạt động kinh doanh khí.

Ảnh minh họa

Tại Hội nghị giới thiệu điểm mới của Nghị định số 19/2016/NĐ-CP và Thông tư số 03/2016/TT-BCT về kinh doanh khí, ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) - cho biết, sau một thời gian vận hành, Nghị định 107 đã bộc lộ một số điểm hạn chế: Chưa cụ thể và chưa sát với thực tế hoạt động kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG). Đặc biệt, các điều kiện về số lượng chai LPG và kho chứa LPG quá lớn gây khó khăn cho doanh nghiệp và lãng phí tài sản đầu tư của xã hội. Nghị định 19 ra đời đã điều chỉnh một số điều kiện cho phù hợp thực tiễn.

Bên cạnh đó, nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng chiết nạp trái phép, chiếm dụng, cưa tai, mài vỏ chai LPG làm mất an toàn, ảnh hưởng tới tính mạng người tiêu dùng, Nghị định 19 quy định trạm nạp LPG vào chai phải thuộc sở hữu của thương nhân kinh doanh LPG đầu mối. Tổng đại lý kinh doanh LPG được ký với 3 thương nhân đầu mối kinh doanh LPG; đại lý kinh doanh LPG được ký với 3 thương nhân đầu mối kinh doanh LPG hoặc 1 tổng đại lý.

Hầu hết ý kiến tại hội nghị đều đồng tình với những điểm mới của Nghị định 19. Tuy nhiên, một số ý kiến cũng cho rằng, nghị định này còn có một số điểm chưa hợp lý.

Đại diện Sở Công Thương tỉnh Hà Giang cho hay, số lượng bình LPG được quy định trong Nghị định 19 dù đã giảm bớt nhưng vẫn nhiều nếu so với sức tiêu thụ của một địa phương vùng sâu, vùng xa như Hà Giang. Theo đó, con số phù hợp chỉ nên từ 80.000 – 130.000 chai LPG.

Ông Tạ Quang Hậu - Sở Công Thương Hà Nam - cho hay, cán bộ, nhân viên cửa hàng kinh doanh LPG phải được Công an tỉnh, thành phố kiểm tra, cấp chứng chỉ về phòng cháy chữa cháy. Bên cạnh đó, cán bộ, nhân viên của cửa hàng LPG cũng được yêu cầu có chứng chỉ an toàn về môi trường. Nếu Nghị định 19 có thể tích hợp các chứng chỉ này làm một, sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho các doanh nghiệp.

Trước những đề xuất này, ông Võ Văn Quyền nhấn mạnh: Nghị định 19 được xây dựng dựa trên quy mô của cả thị trường, vì lợi ích chung chứ không thể thỏa mãn từng địa phương riêng lẻ. Vì vậy, các địa phương cần có liên kết vùng, tạo nên những doanh nghiệp đủ lớn, đủ lực để phục vụ tốt nhất cho người tiêu dùng.

(Theo: Báo công thương điện tử)

Hướng dẫn Thông tư 15/2015/TT-BKHCN về quản lý đo lường, chất lượng kinh doanh trong xăng dầu.

Hướng dẫn Thông tư 15/2015/TT-BKHCN về quản lý đo lường, chất lượng kinh doanh trong xăng dầu.

Xem chi tiết hướng dẫn

Chiến lược ISO 2016-2020

Chiến lược ISO 2016-2020

Tại cuộc họp Đại hội đồng Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) tháng 9/2015 tại Seoul Hàn Quốc, 165 thành viên ISO đã thông qua Chiến lược Tiêu chuẩn hoá 2016 – 2020, làm cơ sở cho định hướng phát triển của ISO trong vòng 5 năm tới.

Chiến lược ISO lần này là sự tiếp nối của chiến lược 2010 – 2015, được điều chỉnh phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế tri thức, sự bùng nổ công nghệ thông tin... .

Nội dung của Chiến lược 2016 - 2020 tập trung vào sáu định hướng phát triển cơ bản sau: Xây dựng tiêu chuẩn quốc tế có chất lượng cao trên cơ sở sự tham gia đóng góp tích cực của 165 thành viên là các cơ quan tiêu chuẩn hóa quốc gia; Đảm bảo sự tham gia hiệu quả, rộng rãi các bên liên quan (stakeholders), đặc biệt thúc đẩy hợp tác Công - Tư trong xây dựng tiêu chuẩn quốc tế; Phát huy thế mạnh của công nghệ thông tin trong liên kết, xây dựng tiêu chuẩn quốc tế, thúc đẩy phát hành tiêu chuẩn ISO trực tuyến; Đổi mới tư duy, phương thức tiếp cận và trao đổi thông tin, khai thác hiệu quả hơn các trang mạng xã hội; hướng tới mục tiêu là tiêu chuẩn ISO được áp dụng ở mọi nơi trên thế giới.

Nhằm nâng cao hiệu quả xây dựng tiêu chuẩn quốc tế và đảm bảo vị thế là cơ quan tiêu chuẩn hóa hàng đầu thế giới, ISO tái khẳng đinh tiếp tục củng cố, tăng cường hợp tác xây dựng tiêu chuẩn quốc tế với hai tổ chức tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu là IEC, ITU. Phối hợp chặt chẽ với Ủy ban WTO/TBT. Mặt khác, nhanh chóng tìm ra một cơ chế phối hợp hiệu quả với các tổ chức tiêu chuẩn hoá cấp khu vực, quốc gia có uy tín lớn như EN, ANSI, BSI … trong xây dựng/ban hành tiêu chuẩn quốc tế./.

Nguồn: TCVN-net

Thông tin bổ sung